Thứ hai, 27/11/2017, 0:0
Lượt đọc: 342

Giới thiệu sách mới : Cô gái trong trang sách

Tên sách: Cô gái trong trang sách.
Tác giả: Guillaume Musso.
Nhã Nam và NXB Văn học
Giá bìa: 98.000 đồng

 

Bạn sẽ làm gì khi một ngày bất chợt có cô gái lạ xuất hiện trong nhà và nói rằng cô ấy là nhân vật ngã ra từ một trang sách?

Câu hỏi ấy đã khiến Cô gái trong trang sách của Guillaume Musso có sức cuốn hút một cách kỳ lạ, ngay từ những trang đầu tiên.

Tom Boyd là một nhà văn nổi tiếng, đã viết một loạt truyện làm mê hoặc nước Mỹ, nhưng đến một ngày khi bị người yêu bỏ rơi, mọi cảm hứng viết trong anh cạn kiệt. Trượt dốc trong đau khổ và men rượu, bất chấp cả những lời an ủi, vực dậy tinh thần của người bạn thân, Tom Boyd gần như quên mất câu chuyện đang viết dở và không còn muốn tiếp tục.

Một đêm khi anh đang chìm đắm trong cơn say mộng mị bỗng thấy một cô gái xuất hiện trong nhà với tình trạng “trần như nhộng” và tự giới thiệu tên cô ấy là Billie - nhân vật ngã ra từ cuốn sách mà Tom Boyd đang viết dở. Tất nhiên, nhà văn đủ tỉnh táo để nhận ra mọi chuyện chỉ là trò tưởng tượng của một cô gái tâm thần hoặc là thần tượng quá cuồng những tác phẩm của anh.

Thế nhưng, sự việc không đơn giản như cách Tom kéo lê cô gái ra khỏi nhà và đóng chặt cửa lại. Billie vẫn ở lại, kiên quyết khẳng định mình chính là cô gái ngã ra từ trang 144 cuốn sách với minh chứng là vết xăm trên bờ vai cùng tất cả tính cách, số phận mà Tom đã xây dựng cho nhân vật.

Bắt đầu từ đó, Billie gần như chi phối toàn bộ đời sống của nhà văn Tom Boyd - cũng như là trọng tâm thu hút sự chú ý của người đọc về một câu chuyện ngỡ như quá đỗi hoang đường. Vậy mà sự hiện hữu của Billie gần như mỗi lúc một hiển nhiên. Cô gái hòa mình vào cuộc sống thật tự nhiên đủ để người đọc tin rằng có vẻ như cô ấy đã có hẳn một cuộc đời để sống. Billie khiến Tom quên đi nỗi đau phụ bạc của tình cũ, cùng nhà văn phiêu lưu đến những vùng đất xa lạ, cùng trải qua những biến cố và trở thành người chia sẻ không thể thiếu trong cuộc đời của Tom.

Nhưng đến khi mọi thứ tưởng chừng đã hoàn hảo êm đẹp thì Billie biến mất, như thể cô đã trở lại trang sách và yên vị là một nhân vật ngủ yên trong truyện. Tom Boyd thêm một lần nữa như rơi xuống vực sâu. Tuy vậy, sự ra đi của Billie không khiến anh tuyệt vọng bỏ cuộc, mà chính vào khoảnh khắc ấy anh đã xây dựng hình hài câu chuyện và lao vào viết như chưa bao giờ được viết.

"Cô gái trong trang sách" là tác phẩm mới đánh dấu sự trở lại của Tom Boyd. Cuốn sách mau chóng được đông đảo bạn đọc đón nhận. Nhà văn không thể nào ngờ rằng, ở một nơi rất xa, có một độc giả đã mừng rỡ khoe với mọi người rằng cô chính là cô gái trong trang sách. Nhà văn cũng không ngờ rằng sự xuất hiện của Billie trước đó chỉ là một màn kịch mà người bạn thân của anh đã tạo ra, cố để “Billie” vực dậy khát vọng viết của anh với lý do: nếu anh không viết tiếp, Billie và các nhân vật của anh sẽ chết.

Billie thật ra chính là Lilly - một diễn viên khao khát mong mình có được vai diễn để đời trước tuổi 25 nhưng cô đã không có cơ hội trên màn ảnh. Billie chính là vai diễn hoàn hảo nhất. Lilly đã sống một cuộc đời ảo vì sự nghiệp của Tom.

Một màn kịch hoàn hảo, hồi hộp và một mối tình hư ảo, lãng mạn được giải mã ở phút cuối. Một câu chuyện tình yêu lãng mạn và không kém phần cảm động. Tình yêu đến từ sự tình cờ, là một duyên may nhưng có giữ được duyên may đó hay không chính là sự lựa chọn. Tom Boyd đã thay các nhân vật của mình đi tìm câu trả lời. Tất cả những gì anh viết trong cuốn Cô gái từ trong trang sáchcũng chính là câu chuyện có thật giữa anh và “nhân vật” Billie.

Sau tất cả những hào quang tìm lại từ cuốn sách tiếp tục trở thành "hiện tượng”, Tom đã lên đường tìm kiếm Billie - Lilly của anh. Cũng như nhà văn để cho nhân vật chính thừa nhận trong cuốn sách - rằng Billie đã cứu cuộc đời anh. Nhưng trên hết, anh đã tha thứ cho sự lừa dối của cô và tình yêu anh dành cho cô vẫn còn mãi. Tom Boyd cũng đã tha thứ cho Lilly vì tất cả tình yêu và sự trân trọng mà anh đã dành cho “cô gái trong trang sách”.

Guillaume Musso từng làm mê hoặc độc giả với tác phẩm Rồi sau đó (2004). Với Cô gái trong trong sách lần này, nhà văn trẻ người Pháp tiếp tục khiến người đọc không thể nào rời bỏ những trang sách để rồi cảm thấy tiếc nuối khi khép lại những dòng cuối cùng. 

 

Tin cùng chuyên mục

87