Thứ ba, 12/11/2019, 0:0
Lượt đọc: 299

Giới thiệu nhà máy thủy điện Trị An

Nhà máy thủy điện Trị An được xây dựng trên sông Đồng Nai, đoạn qua thác Trị An thuộc huyện Vĩnh Cửu- tỉnh Đồng Nai.

Khi nhắc tới nhà máy thủy điện Trị An thì chúng ta không thể không nhắc tới cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt người được mệnh danh “thủ tướng Điện”- bởi sự tâm huyết đối với việc phát triển điện- xương sống của nền kinh tế- không chỉ với điện, ông còn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự vực dậy những vùng đất nghèo khó. Ông đã cứu cả miền Nam thoát khỏi cơn khủng hoảng thiếu điện nghiêm trọng, có người còn nói “nơi nào ông Thủ tướng Điện đặt chân đến nơi đó có nguồn điện sáng lên”. Khi nghe được điều này, ông đã bảo: nếu được như vậy tôi sẵn sàng đi nhiều nơi để đất nước có nhiều nguồn điện phục vụ cho phát triển kinh tế - hội”.

Nhà máy được xây dựng với sự hỗ trợ về tài chính và công nghệ của Liên Xô từ năm 1984, khánh thành và đưa vào sử dụng năm 1991. Cách thành phố Hồ Chí Minh về phía Đông – Bắc 65km quý khách sẽ đến thăm nhà máy Thuỷ điện Trị An, nhà máy Thuỷ điện Trị An toạ lạc tại ấp 2 xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Một trong những công trình trọng điểm ở khu vực phía Nam. Đây là nơi cung cấp điện cho các trung tâm kinh tế lớn cả nước gồm thành phố Hồ Chí Minh – Biên Hoà – Bình Dương.

Dòng điện của nhà máy thủy điện Trị An ra đời đúng lúc, cứu nguy cho tình trạng thiếu hụt năng lượng trầm trọng của hệ thống điện ở một thời kỳ căng thẳng nhất (hàng tuần cắt điện 5 ngày), góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội miền Nam.

Xây dựng thành công công trình thủy điện Trị An đã để lại dấu ấn sâu sắc trong ngành Điện lực Việt Nam. Từ khởi công công trình mất 03 năm 7 tháng và đạt toàn bộ công suất thiết kế chỉ mất gần 5,5 năm. Điều đó nói lên rằng, nhà máy Thủy điện Trị An vào thời điểm lịch sử của mình đã trở thành trái tim của nguồn năng lượng phía Nam.

Sau đây xin mời quý khách vào tham quan nhà máy, như quý khách có thể nhìn thấy trước mặt mình là toà nhà vận hành nhà máy, phía bên tay phải là toà nhà hành chính, phía bên tay trái là khu vực trạm phân phối ngoài trời.