Thứ sáu, 15/11/2019, 0:0
Lượt đọc: 3520

Cảm nhận của em về chuyến đi ngoại khóa đi thăm nhà máy thủy điện Trị An và thác Giang Điền.

Vào một buổi sáng khá trong lành, trong bầu không khí lớp vui vẻ học tập, thì người cô đứng lớp vào tiết thứ năm hôm đó, cũng chính là cô dạy Địa của lớp em - 12A13

Vào một buổi sáng khá trong lành, trong bầu không khí lớp vui vẻ học tập, thì người cô đứng lớp vào tiết thứ năm hôm đó, cũng chính là cô dạy Địa của lớp em - 12A13, cô có cái tên được gọi ‘ dài nhất trường THPT Hùng Vương ’ là cô Tâm đã nhẹ nhàng thông báo một tin tức mang lại tâm trạng hứng khởi cho từng học sinh trong lớp:

Chúng ta sắp tới sẽ có một chuyến đi tham quan nhà máy Trị An và thác Giang Điền, trong quá trình đi tham quan, các em cũng sẽ có thể học tập thêm được các mảng về các bộ môn liên quan như: Địa, Toán, Lý, Anh.

Như một ngòi nổ, cả lớp lập tức ồ lên và hoan hô, bởi vì ngoại việc sẽ có thể cùng lớp có một chuyến đi chơi cùng nhau – góp phần tạo nên kỷ niệm cuối cấp, mà còn có thể bổ sung thêm nhiều kiến thức liên quan về mặt thực hành của các môn học, quả thật là một cơ hội siêu đã luôn!

Sau thời gian chờ đợi dài như đằng đẵng, thì cuối cùng ngày xuất phát – 27/10/2019 đã đến. Em còn nhớ, hôm đó em gần như thức trắng vì quá mức hăng hái luôn, tác hại là lên xe cũng lăn lê bò lết không thua kém gì, quả thật vừa vui mà vừa ngái ngủ.

Nhưng mà khi lên xe, hòa củng một bầu không khí với các thầy cô, các bạn và chị hướng dẫn viên, thì bao nhiêu mệt đều bay bay luôn. Cười đùa vui vẻ trong suốt một quãng đường, có phải mọi người hay nghĩ là các thầy cô thường thường đều rất khó tính, nhất là các thầy cô đã qua cái thời năng nổ phải không? Đúng là sẽ có, nhưng đó là với các giáo viên khác, riêng giáo viên trường em vẫn dễ thương lắm, nhất là các thầy cô trên xe em, phải gọi là teen hơn chữ teen nữa. Tuy vậy, chăm bọn nhỏ quậy quạu như bọn em vẫn rất dễ dàng, đúng là gừng càng già càng cay, không sai một tí nào luôn.

Cơ mà quậy cỡ nào thì quậy, trẻ nhỏ ấy mà, quậy mệt rồi thì liền ngủ li bì hoặc cũng sẽ tìm cái gì đó chơi trong im lặng, ‘ ba mẹ nuôi ’ thì thấy bọn tui ngoan ngoãn rồi cũng an tâm mà chợp mắt nghỉ ngơi một chút. Chỉ thấy thương chị hướng dẫn viên, vì chị phải ngồi canh, cùng lắm được ngủ 1 chút phải dậy vì phải xem xem gần tới nơi chưa, khi gần tới, chị bảo là:

Mấy em thử mở rèm ra và nhìn ra bên ngoài xem sao?

Nghe liền làm liền, các rèm cửa lần lượt được mở ra và riêng với em, em thật sự rất thích thú, vì phong cảnh nơi này thực sự quá đẹp luôn. Một người mê cảnh hơn mê người như em, nhìn đến muốn xách vali ra đây ở tạm trú dài hạn.

Hình ảnh được chụp ở trên xe khi gần đến nhà máy.

Nhà máy thủy điện Trị An khi được chụp từ xa.

Tò mò, tò mò. Đó chính là những gì mà bản thân em cảm nhận rõ ràng nhất khi nhìn thấy nhà máy Thủy Điện Trị An từ xa và dù hôm đó trời có nắng thì bọn em cũng tung lụa đi đây đi đó để tham quan như là thấy cái gì đó lạ lẫm lắm, cơ mà với em thì nó lạ lẫm thiệt. Nên trạng thái em lúc đó là mệt nhưng cũng hớn hở lắm!

Tung tăng được một chút thì em và các bạn được tập hợp lại để tiến hành vào sảnh của nhà máy để được nghe khái quát về lịch sử thành lập nhà máy, quy trình vận hành phát triển của nhà máy, các công trình thủy điện của nhà máy,… .

Như, Nhà Máy Thủy Điện Trị An có 4 tổ máy phát điện, với tổng công suất thiết kế 400 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm 1,7 tỉ KWh. Lưu lượng nước chạy máy phát điện ở công suất định mức là 880 m3/s, tương ứng 220m3/s cho mỗi tổ máy, cột nước tinh là 53m. Nhà máy thủy điện được xây với tổng công suất lắp máy 4 tổ x 100 MW = 400 MW.

4 ổ máy phát điện.