Thứ hai, 28/9/2020, 0:0
Lượt đọc: 176

Sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập: Phù hợp với xu hướng dạy - học mới

GD&TĐ - Ngày 25/9, tại Trường THPT Hùng Vương (Quận 5, TP.HCM) đã diễn ra buổi tọa đàm “Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học – Nên hay Không?”.

Chương trình do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường THPT Trưng Vương tổ chức.

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT TP.HCM) cho biết từ trước đến nay TP không cấm học sinh sử dụng điện thoại di động nói riêng và các thiết bị công nghệ nói chung trong giờ học mà giao quyền và trách nhiệm cho mỗi giáo viên, nhà trường trong việc quản lý sử dụng.

Học sinh Trường THPT Hùng Vương hào hứng tham gia buổi tọa đàm

Trước khi Thông tư 32 ra đời, nhiều trường trên địa bàn TP.HCM đã cho phép học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong giờ học qua sự cho phép và định hướng của giáo viên.

Cụ thể, trong một tiết giảng, giáo viên bộ môn có nhu cầu, tổ chức dạy học có sử dụng trang thiết bị, trong đó có điện thoại thông minh để khai thác tiện ích của nó để phục vụ cho dạy và học, phải có kế hoạch bài giảng trước.

Trong kế hoạch đó phải cho thấy được việc khai thác các thiết bị thông minh đó ra sao, nhiệm vụ học sinh làm gì và thao tác của các em như thế nào thì phải rõ ràng.

Việc khai thác được tiện ích của các thiết bị phục vụ cho dạy học, nâng cao chất lượng chuyên môn rõ ràng là rất hợp lý. Thực tế, không chỉ TP.HCM mà nhiều trường trong cả nước đã thực hiện điều này.

Chính vì vậy, Thông tư 32 ra đời không mới so với thực tế triển khai ở các trường nhưng là một hướng mở, tạo cơ sở pháp lý chính thống cho các trường triển khai và quản lý hiệu quả.